เทคนิคการสร้างงานทัศนศิลป์ให้ปัง

เทคนิคการสร้างงานทัศนศิลป์ให้ปัง

เทคนิคการสร้างงานทัศนศิลป์ให้ปัง

เรื่องงานศิลปะ เป็นเรื่องที่ต้องใช้ทั้งพรสวรรค์และพรแสวงควบคู่กันไป แบบขาดไม่ได้สักอย่าง แม้ว่าเราจะเกิดมาพร้อมพรสวรรค์ด้านนี้แบบเต็มตัว แต่ถ้าเราไม่พยายามที่จะหาความรู้เพิ่มเติม สุดท้ายแล้วเราอาจจะเก่งสู้คนที่เขาขยันกว่าไม่ได้ สำหรับใครที่มีความสนใจเรื่องงานศิลปะ หรืองานทัศนศิลป์อยู่ วันนี้ thaiartszone.com มี เทคนิคการสร้างงานทัศนศิลป์ให้ปัง มาแนะนำ โดยเชื่อว่าเทคนิคเหล่านี้ จะช่วยเปิดไอเดียหลายอย่าง ๆ ในการทำงานศิลปะของหลายคนได้อย่างดีแน่นอน

เทคนิคการสร้างงานทัศนศิลป์ให้ปัง มีอะไรบ้าง

1. เข้าใจวัตถุประสงค์ของงานที่ต้องการสร้างอย่างแท้จริง

การจะรังสรรค์งงานศิลปะชิ้นเอกออกมาได้แต่ละครั้ง มันต้องเริ่มจากการเข้าใจ และเข้าถึงวัตถุประสงค์ของงานอย่างแท้จริงก่อน ผู้สร้างสรรค์ต้องศึกษาในวัตถุประสงค์ของงานที่จะทำให้เข้าใจ งานนั้นต้องการให้ตอบสนองทางด้านใด จากนั้นจึงกำหนดรูปแบบงานให้สอดคล้องกัน เช่น ภาพจิตรกรรมที่เขียนขึ้นเพื่อใช้ตกแต่งห้องนอน ควรวาดภาพระบายสีให้มีความกลมกลืนอ่อนนุ่ม ใช้รูปแบบทัศนธาตุของเส้นนอนเข้ามาช่วย เพื่อให้เกิดความรู้สึกสงบ ผ่อนคลายสายตา เหมาะสำหรับใช้เป็นที่พักผ่อนหลับนอน เป็นต้น

Techniques for creating visual arts

2. เข้าใจวิธีการทำงานให้มากที่สุด

แน่นอนล่ะ ว่าการจะทำงานศิลปะให้ประสบความสำเร็จสักชิ้น มันไม่ใช่เรื่องง่าย และมันต้องใช้ระยะเวลายาวนานประมาณหนึ่ง ดังนั้น ผู้สร้างสรรค์จะต้องพยายามเข้าใจวิธีการทำ และยอมรับมันให้ได้มากที่สุด เพื่อให้งานดำเนินไปได้แบบไร้ซึ่งปัญหาต่าง ๆ ตามมา ผู้สร้างสรรค์ต้องมีความเข้าใจในกลวิธีการสร้างสรรค์ผลงาน การเลือกใช้วัสดุ เครื่องมือ และการใช้กระบวนวิธีการ ลำดับขั้นได้ถูกต้อง เช่น การเขียนภาพทิวทัศน์ สีน้ำแบบที่ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำ และซึมซาบ ต้องใช้กลวิธีระบายสีรูปแบบไหน ให้งานชิ้นนั้นออกมาตอบโจทย์มากที่สุด แล้ววัสดุที่ใช้คือสีน้ำอะไร กระดาษวาดเขียน เครื่องมือที่ใช้ระบายสีคือพู่กันกลมชนิดขนอ่อนนุ่ม กระบวนวิธีการใช้พู่กันระบายน้ำบนกระดาษก่อนแล้วใช้สีที่ผสมน้ำค่อนข้างเหลวระบายลงบนกระดาษขณะที่ยังหมาดอยู่ เป็นต้น

3. เข้าให้ถึงคุณค่าทางสุนทรียภาพ

ต่อมาผู้สร้างสรรค์ต้องพยายามอย่างมาก ที่จะทำให้งานชิ้นนั้น ที่เรากำลังรังสรรค์ขึ้นมา มีคุณค่าทางสุนทรียภาพมากที่สุด ผู้สร้างสรรค์จะต้องรู้จักการเลือกใช้ทัศนธาตุทางศิลปะ (VISUAL ELEMENT) มาประกอบกันเป็นภาพและจัดองค์ประกอบศิลป์ โดยมีหลักการที่สำคัญคือมี เอกภาพ สมดุล จุดเด่น ความกลมกลืน และความขัดแย้งหรือความแตกต่าง รวมทั้งรู้จักเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมสอดคล้องกับงานที่จะสร้างสรรค์นั้นๆ ให้มีคุณค่าทางความงาม เช่น จิตรกรรมภาพแม่พระและเซนต์แอนน์ (THE VERGIN AND CHILD WITH ST. ANNE) ผลงานของ เลโอนาร์โด ดา วินชี (LEONARDO DA VINCI) จิตรกรได้นำรูปแบบของทัศนธาตุมาจัดองค์ประกอบศิลป์ให้เกิดคุณค่าทางสุนทรียภาพหรือความงาม โดยเน้นการใช้เส้นโค้ง และน้ำหนักสีที่อ่อนนุ่มเพื่อแสดงความรู้สึกของความเป็นแม่และสตรีเพศ เป็นต้น

 ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ใช้
ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ใช้

4. ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ใช้

อุปกรณ์ที่ใช้ทำงานศิลปะทุกอย่าง ต้องให้ความสำคัญกับมันเสมอ ไม่ว่าจะเป็นงานเขียน งานเส้น งานระบายสี ต้องเตรียมอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุดให้ได้ อย่างเช่นการวาดเส้นเป็นกลวิธีการสร้างสรรค์ผลงานด้วยวัสดุสำเร็จรูป ที่มีปลายค่อนข้างแหลม เช่น ดินสอ ถ่าน เกรยอง สีชอล์ก ปากกา และพู่กัน เป็นต้น  โดยการขีดเขียนเป็นภาพลายเส้นหรือภาพแรงเงา เน้นความงามของเส้นของแสงเงา นิยมวาดลงบนแผ่นกระดาษ

หรืออย่างเช่นการระบายสี ที่ต้องในงานทัศนศิลป์ทั่วไป ก็ต้องให้ความสำคัญกับอุปกรณ์เช่นเดียวกัน เพราะการระบายสีเป็นกลวิธีการสร้างสรรค์ผลงานด้วยการใช้สีชนิดต่าง ๆ ระบาย แต้ม ป้าย สลัด หยดลงบนพื้นรองรับ เช่น กระดาษ แผ่นไม้ ผ้าใบ และผนังปูน เป็นต้น โดยใช้วัสดุอุปกรณ์เป็นตัวกลางช่วยสื่อในการถ่ายทอด เช่นพู่กัน แปรง และเกรียง เป็นต้น ความงามของภาพระบายสีเน้นที่ความกลมกลืนของสีสันและแสงเงา ถ้าเราเลือกคู่สีได้ดีแต่เริ่ม สุดท้ายแล้วชิ้นงานของเรา จะต้องออกมาดีอย่างแน่นอน

นี่คือเทคนิคการสร้างงานทัศนศิลป์ให้ปัง ที่เรารวบรวมมาฝาก คนมที่สนใจในการสร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ หรือชื่นชอบงานศิลปะ พรสวรรค์ พรแสวง และเทคนิคที่ดี มันต้องมาพร้อมกันในการสร้างสรรค์งานชิ้นเอก ซึ่งเราเชื่อว่าทริคทั้งหมดที่แนะนำไป จะช่วยเสริมไอเดียการทำผลงาน และช่วยให้หลายคนมองเห็นรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามได้อย่างแน่นอน

บทความที่น่าสนใจ

รถยนต์ไฟฟ้า
รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนชอบซื้อรถเป็นอย่างมาก โดยรถยนต์ลักษณะดังกล่าว ยังคงมีการพัฒนาต่อเนื่องแบบไม่มีหยุดยั้ง เพื่อให้มนุษย์ได้สิ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในอนาคต

ป้ายกำกับ:, ,