วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวควรรู้

               ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่คนนิยมไปเที่ยวอย่างมาก คนไทยเองก็เช่นกัน เนื่องจากเป้นประเทศที่มีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมที่โดดเด่นของเขาเอง ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นปประเทศที่มีระเบียบวินัยอย่างมาก ฉะนั้นใครที่จะไปควรศึกษาข้อมูลกันก่อน thaiartszone.com จึงมาแนะนำ วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวควรรู้ เพื่อจะได้ปฏิบัติตัวถูกตามกฎระเบียบของบ้านเขา ไปดูกันค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง

วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวควรรู้

1. ตรงต่อเวลา 

ความตรงต่อเวลาสำคัญมากในญี่ปุ่น  วัฒนธรรมญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลาสำหรับอะไร ทั้งเรื่องการเดินทาง รถไฟ รถบัส ก็จะมาถึงตรงเวลาเป๊ะ ๆ เพื่อน ๆ สามารถแมเนจเวลาในการเดินทางได้สบายใจ หรือถ้ามีนัดกับชาวญี่ปุ่นหล่ะก็ อย่าเลทเป็นอันขาด เพราะจะถือว่าเป็นการเสียมารยาทและไม่ให้เกียรติ

2. ลัดคิว ผิดกฏหมายญี่ปุ่นนะ

การเข้าคิวเป็นเรื่องปกติมาก ๆ สำหรับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ทั้งต่อคิวรอขึ้นรถประจำทาง คิวเข้าห้องน้ำ คิวร้านอาหาร คิวซื้อของ ฯลฯ เพราะทุกคนถือว่าต้องให้คนมาถึงก่อนได้รับบริการก่อนตามลำดับ ถ้าเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสไปเยือนญี่ปุ่นหล่ะก็ อย่าเนียน ๆ แซงคิวนะคะ เพราะการแซงคิวในญี่ปุ่น ถือว่าทำผิดกฎหมายเลย

3. บนรถไฟและรถสาธารณะ

ที่ญี่ปุ่น เราไม่จำเป็นจะต้องลุกให้คนแก่ คนพิการหรือคนท้องนั่ง เนื่องจากบนรถจะมีที่นั่งสำรองเหล่านี้เพียงพออยู่แล้ว และคนปกติก็จะไม่นั่งในที่สำรองเหล่านี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือใครก็ตามที่เผลอไปนั่งชิลในที่สำรองนี้ จะถูกมองเป็นตาเดียวเลยหล่ะค่ะ

4. คุยโทรศัพท์เบาๆ

วัฒนธรรมญี่ปุ่นห้ามคุยโทรศัพท์ในร้านอาหารหรือในรถไฟ รถเมล์ แต่ถ้าหาก หากจำเป็นจริง ๆ ให้พูดสั้น ๆ เบา ๆ และรีบวางสาย เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนคนรอบข้าง หากนั่งรถไฟอาจไปคุยที่ตรงข้อต่อขบวนหรือจุดที่จัดไว้ อย่าลืมปิดเสียงไลน์หรือเสียงเตือนข้อความ ถ้าเล่นเกมในโทรศัพท์ก็ควรใส่หูฟัง

5.  การยืนบนบันไดเลื่อน

การขึ้นบันไดเลื่อนตามวัฒนธรรมญี่ปุ่นจะยืนชิดซ้ายหรือชิดขวาไปแล้วแต่ธรรมเนียมปฏิบัติในแต่ละท้องถิ่น และจะไม่ยืนอยู่ตรงกลางบันได เพราะถือเป็นการเกะกะผู้อื่น ที่เร่งรีบ เพราะงั้นถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วต้องใช้บันไดเลื่อน อย่าลืมเว้นทางเดินตรงกลางไว้ด้วยนะ

6.  ซากุระ ชมแต่ตามืออย่าต้อง

วัฒนธรรมญี่ปุ่นสุดคลาสิกเมื่อนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมซากุระ คือ “ห้ามแตะต้องต้นซากุระ” เด็ดขาดนะคะ ข้อนี้ถือเป็นกฏสำคัญที่ซีเรียสเลยหล่ะค่ะ เพราะการที่นักท่องเที่ยวมากมายต่างจับ หรือเด็ดดอกซากุระนั้น อาจเป็นสาเหตุให้ต้นซากุระบอบช้ำ และเฉาตายได้

7. ส่งเสียงความอร่อย

เราส่งเสียงดังได้ในขณะรับประทานอาหารค่ะ ถือเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นเลยทีเดียวที่ถือว่าการกินเสียงดัง หมายถึง อาหารนั้นอร่อยค่ะ โดยเฉพาะยิ่งเพื่อน ๆ ซดน้ำซุปเสียงดัง ๆ พนักงานในร้านยิ่งปลื้มปริ่มว่านั่นคือการส่งเสียงความอร่อยให้ร้านได้ยินนั่นเอง

8. ระวังการใช้ตะเกียบ

ห้ามปักตะเกียบลงในแนวดิ่งไปในถ้วยข้าวนะคะ เพราะจะคล้ายกับการปักธูปไหว้ศพ และห้ามส่งอาหารจากตะเกียบสู่ตะเกียบ เพราะว่าคนญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบคีบกระดูกที่เผา แล้วส่งต่อ ๆ กันตอนทำพิธีเก็บกระดูกเท่านั้น ดังนั้นถ้าต้องการจะตักอาหารให้กัน ก็ควรคีบแล้ววางไว้ในจานของเพื่อนไปเลย

9. คีบอาหาร จากจานรวม

ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นถ้าหากต้องการจะหยิบอาหารจากจานรวม อย่าลืมใช้ตะเกียบกลางนะคะ หรือถ้าไม่มีเตรียมไว้ให้ ก็ให้ใช้ปลายอีกด้านของตะเกียบตัวเอง คีบอาหารจากจานรวมมาใส่จานของตนเองค่ะ

10. การพูดคุยในที่สาธารณะ

หลีกเลี่ยงการพูดคุยเสียงดังในที่สาธารณะ เพราะวัฒนธรรมญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการเคารพความเป็นส่วนตัวมาก และถือว่าพื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่ใช้ร่วมกัน ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่บนรถไฟ ห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่สวนสาธารณะก็ต้องเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่นเช่นกันค่ะ

11. กฎการอาบน้ำ

สำหรับวัฒนธรรมญี่ปุ่นการอาบน้ำแร่ร้อนต้องเปลือยผ้าทั้งหมดห้ามใส่เสื้อผ้า หรือห่อผ้าเช็ดตัวลงไปในน้ำ ผ้าผืนเล็กที่เอาเข้าไปด้วยก็ห้ามจุ่มลงในน้ำ ให้วางบนหัวหรือขอบสระ และก่อนลงแช่ต้องอาบน้ำให้สะอาดก่อนนะคะ เพราะคนญี่ปุ่นถือเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ

12. รอยสักกับออนเซ็น

หากใครมีรอยสักแล้วจะเข้าไปอาบน้ำพุร้อนออนเซ็น อย่าลืมเช็คดี ๆ ก่อนนะว่าออนเซ็นแห่งนั้น เขาห้ามคนมีรอยสักเข้าใช้หรือเปล่า เพราะที่ญี่ปุ่นมีออนเซ็นหลายแห่งไม่อนุญาตให้คนมีรอยสักใช้บ่อน้ำพุร้อน

13. ทิชชู่ในห้องน้ำ

วัฒนธรรมญี่ปุ่นนั้นเพื่อน ๆ สามารถทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชักโครกได้เลย เพราะที่ญี่ปุ่นกระดาษทิชชู่เขาจะแยกอย่างชัดเจน โดยถ้าเป็นกระดาษทิชชู่ที่ใช้ในห้องน้ำจะเป็นกระดาษที่มีเส้นใยสั้น ทำให้เปื่อยยุ่ยได้ง่าย ดังนั้นที่ญี่ปุ่นเขาจึงสามารถทิ้งกระดาษทิชชู่สำหรับใช้ในห้องน้ำลงในชักโครกได้ โดยไม่ทำให้ชักโครกอุดตันค่ะ

14. ที่เขี่ยบุหรี่มือถือ

สำหรับคนสูบบุหรี่ ควรพกที่เขี่ยบุหรี่มือถือติดตัวด้วย หากไม่มีสามารถซื้อตามร้านสะดวกซื้อของญี่ปุ่นได้ไม่ยาก ระวังอย่าทิ้งก้นบุหรี่หรือเขี่ยบุหรี่ลงพื้น เพราะบางเมืองมีกฎหมายปรับคนทิ้งขยะ และบางเมืองก็ยังห้ามเดินสูบบุหรี่ ต้องเช็คสถานที่ดูให้ดี ๆ 

15.  ห้ามแอบถ่ายรูปคนอื่น

คำเตือนสำหรับหนุ่ม ๆ หรือสาว ๆ เพราะนี่ไม่ใช่แค่วัฒนธรรมญี่ปุ่นทั่วไปแต่ทางญี่ปุ่นมีกฎหมายพรบ.สิทธิส่วนบุคคล ห้าม แอบถ่ายรูปคนอื่น โดยไม่ได้รับอนุญาติ แต่หากจะถ่ายแบบวิวกว้าง ๆ แล้วมีสาว ๆ หนุ่ม ๆ ติดอยู่ในภาพวิวนั้น โดยไม่ได้เจาะจง ก็ถือว่าทำได้ไม่มีปัญหา

16.   เงินทอนเกิน

เวลาไปช็อปปิ้งเพลิน ๆ แล้วได้รับเงินทอนเกินมา คุณจะรู้หรือไม่รู้ จะตั้งใจหรือเปล่าก็ตาม หากพนักงานทวงถามเงินที่เกินคืน ห้ามเพื่อน ๆ ตีเนียนไม่รู้ไม่เห็นเชียวนะคะ  เพราะหากฝ่าฝืน จะมีโทษปรับตามดุลพินิจของศาลเลยล่ะ

17. เข้าคนแรก เปิด-ปิดลิฟต์

เวลาโดยสารลิฟต์ผู้ที่เข้าไปคนแรกควรกดเปิดประตูให้ผู้โดยสารคนอื่น ๆ เข้ามาในลิฟต์ และกดให้คนอื่น ๆ ออกจากลิฟต์ไปก่อน หากไปที่ชั้นเดียวกัน เรื่องนี้ไม่มีเรื่องเพศเข้ามาเกี่ยว แต่ให้นึกไว้เสมอว่าหากคุณเป็นคนแรกที่เข้าลิฟต์คุณคือคนที่ต้องกดปิด-เปิดประตูลิฟต์ให้คนอื่นตามวัฒนธรรมญี่ปุ่น

18. ห้ามบ้วนน้ำลายในสวนสาธารณะ

อย่าลืมกฎข้อนี้นะคะหากไปเดินเล่นเพลิน ๆ ในสวนสาธารณะที่ญี่ปุ่น เพราะถ้าหากมักง่ายและฝ่าฝืนก็มีสิทธิ์จ่ายค่าปรับตามกฎหมายของญี่ปุ่น หรือจำคุกสูงสุด 30 วัน

19. ไม่ต้องทิป

เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องให้ทิปเพิ่มเติม เป็นอีกเรื่องที่นักท่องเที่ยวหลาย ๆ ชาติทำเป็นปกติ แต่ไม่ใช่กับชาวญี่ปุ่นค่ะ เพราะวัฒนธรรมญี่ปุ่นจะถือเรื่องการบริการที่ทำด้วยใจ ดังนั้นพนักงานในญี่ปุ่นจะไม่รับทิป หรือถ้าคุณวางเงินไว้บนโต๊ะ พนักงานก็อาจจะวิ่งตามนำเงินมาคืนคุณอีกด้วย

20. ของหายก็ได้คืน

ถ้าทำของหาย หรือลืมไว้ที่ไหนซักแห่งในญี่ปุ่น ให้ทบทวนดี ๆ ว่าน่าจะหล่นไว้ตรงไหน แล้วไปติดต่อแจ้งกับเจ้าหน้าที่ได้เลย เพราะจิตสำนึกที่ถูกปลูกฝังมาของผู้คนในวัฒนธรรมญี่ปุ่น เพื่อน ๆ สามารถอุ่นใจได้เลยว่าของที่หายไป มีสิทธิ์ได้คืนแน่นอน

               และทั้งหมดนี้ก็เป็นวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่น ที่นักท่องเที่ยวทุกชาติควรปฏิบัติตามกฎระเบียบ ไม่ใช่แค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่หากไปที่ไหนก็ควรศึกษากฎระเบียบที่นั่น ๆ เพราะทุกประเทศก็มีกฎ วัฒนธรรมเป็นของตัวเอง อยากให้ทุกท่านทำตัวให้เหมาะสมกับวัฒนธรรมในทุก ๆ ที่นะคะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

ในยุค 90 รถยนต์ประเภท 3 ประตู ส่วนใหญ่ชอบเรียกว่า Coupe หรือรถสปอร์ต กำลังเป็นที่ยอดฮิตมากในสมัยนั้น ซึ่งหลายค่ายได้ผลิตออกมากันอย่างดุเดือด ไม่ว่าจะเป็น Toyota, Honda, Nissan  และอื่น ๆ เพราะมีรูปทรงที่โฉบเฉี่ยว สปอร์ต เรียวยาว จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากโดยเฉพาะนักซิ่งทั้งหลาย และผมมั่นใจได้เลยว่าทุกคนชาวยุค 90 ต้องได้ผ่านหูตาแน่นอน และรถเหล่านั้นบางคนถือเป็นรถครู ที่ใช้หัดขับด้วย ส่วนจะมีรถอะไรบ้าง ตามไปดูกับ 5 รถเก๋ง 3 ประตูยอดนิยมในยุค 90 กันเลยนะครับ

5 รถเก๋ง 3 ประตูยอดนิยมในยุค 90
ป้ายกำกับ:, ,